Vì Sao Bạn Bị Thâm Mụn?

Vì Sao Bạn Bị Thâm Mụn?

Nhiều bạn chia sẻ với Organic Kalina rất đau khổ về vấn đề Thâm Mụn. Organic Kalina thấy bứt rứt, tự hỏi tại sao các bạn không ngăn chặn nó sớm. Bạn có biết rằng: Thâm Mụn không tự nhiên sinh ra, và cũng không tự mất đi  hay không. Nghe giống như “định luật bảo toàn… thâm mụn” nhỉ^^, nhưng là sự thật!

Có nhiều loại mụn, nhưng không phải mụn nào cũng để lại thâm. Vậy đâu chính là

“báo động đỏ” cảnh giác bạn đây chính là loại mụn sẽ để lại thâm?

Sự thật là đây:

Trước khi lưu dấu kỉ niệm dưới dạng vết thâm trên da bạn, có một sự tiến triển âm thầm âm ỉ của một nốt mụn, mà nếu nhận ra, bạn có thể Stop chúng lại kịp thời trước khi quá muộn.

Một em MỤN sẽ đi qua 4 bước phát triển cơ bản để ngày càng lớn mạnh đấy:

Bước 1: Mụn Đầu Trắng

 • Đây chỉ mới là bước khởi đầu thôi. Da nhờn, da chết và bla bla các chất bẩn bị nghẽn trong lỗ chân long khiến lcl bị bưng bít ( đám dầu nhờn và chất bẩn này sẽ biến thành “cái nắp đậy lỗ chân lông”)
 • Nguyên nhân nghẽn là do đâu? Nhiều nguyên nhân, nhưng Organic Kalina xin tóm trong 2 yếu tố chính, đó là: Nội tiết và Ngoại tiết ( khí hậu, tia tử ngoại, chế độ sinh hoạt, cách dưỡng da v.v..)
 • Dấu hiệu để bạn nhận biết:  mụn thường nhỏ và nhìn thấy đầu nhân màu trắng. Nhấn vào không nhức ( ĐÂY LÀ DẤU HIỆU QUAN TRỌNG để bạn phân biệt loại Đầu trắng này với loại MỤN VIÊM VÀNG hay còn gọi là MỤN MỦ ở bước 4 bên dưới)
 • Mụn này nặn được không ? xin thưa là Được! tiêu diệt chúng ngay giai đoạn này thì nó sẽ không phát triển xa hơn nữa đến mức thâm. Chú ý là nhớ vệ sinh dụng cụ nặn mụn nhé. Và sau đó hãy dùng các loại mỹ phẩm dành cho mụn đầu trắng để ngăn chặn chúng quay trở lại.

Bước 2:  Mụn Đầu Đen

 • Khi bạn thấy đầu mụn không còn màu trắng nữa, mà màu đen tức là cái nốt mụn đáng ghét ấy đã tiến hóa thêm một bậc rồi đấy.
 • Nguyên nhân vì sao đen? Vì “ cái nắp đạy lcl” mà Organic Kalina vừa nhắc ở trên kia bị oxi hóa mà thành.
 • Dấu hiệu khi này dễ nhận thấy lắm: nốt mụn thường vẫn nhỏ, nhưng có đầu màu đen, nhấn vào không đau gì.
 • Mụn này nặn được không ? xin thưa là Được luôn! Xử lý ngay lúc này đi bạn, tránh đêm dài lắm mộng! Và đừng quên sát khuẩn dung cụ nặn mụn nhé, Mụn đầu đen được xem là báo động ĐÈN VÀNG ( sắp thành Đèn đỏ rồi).

Bước 3: Mụn Viêm Đỏ

 • Chính thức ĐÈN ĐỎ! Các khuẩn mụn acne ẩn nấp trong lỗ chân lông bắt đầu tác oai tác quái chúng được vỗ béo ( bởi dinh dưỡng là dầu nhờn trong lcl của bạn đấy) nên sẽ sinh sôi nảy nở và gây tinh trạng viêm da, khiến nốt mụn tiến hóa thành mụn viêm đỏ.
 • Dấu hiệu để bạn nhận biết khi này là: nốt mụn có đường kính to hơn, hơi sưng đỏ, nổi phồng trên bề mặt da, đặc biệt khi đụng vào thấy nhức
 • Mụn này nặn được không? OH, NO ! đừng bao giờ và đừng mong chờ là việc nặn mụn sẽ hữu ích, mà ngược lại chỉ làm tình hình xấu thêm. Tuyệt đối KHÔNG SỜ, KHÔNG NẶN, KHÔNG TÁY MÁY . Điều bạn cần làm là GIỮ SẠCH DA & mượn nội công thâm thâm hậu của MỸ PHẨM TRỊ MỤN để càn quét bọn chúng trong hòa bình.

Bước 4: Mụn Viêm Vàng (Mụn Mủ, Mụn Bọc)

 • Giai đoạn thực sự nghiêm trọng, vì tình trạng viêm của nốt mụn đã diễn ra rất trầm trọng
 • Dấu hiệu nhận biết khi này là: có nhân mủ trắng vàng ở giữa nốt mụn viêm đỏ. Tức là: nốt mụn đường kính to, sưng hơn so với bề mặt da, ở giữa nhân trắng vàng nhưng xung quanh có viền đỏ. Và dĩ nhiên, nếu chạm vào thấy nhức nhối
 • Mụn này nặn được không: KHÔNG BAO GIỜ

Có thể bạn thắc mắc tại sao ở bước 3 đã cố gắng dẹp loạn đám mụn viêm mà chúng vẫn phát triển lên bước 4?

Đúng vây, ở bước 3, có bạn thành công, có bạn không. Lý do là vì như trên Organic Kalina có đề cập đến: sự tiến triển của một nốt mụn chịu ảnh hưởng của 2 yếu tố chính là nộii tiết và ngoại cảnh.

Những mỹ phẩm hỗ trợ bạn đó là giúp tác động vào yếu tố ngoại cảnh tức là trực tiếp tấn công vào đám khuẩn mụn trên da để tiêu diệt chúng, và tạo ra một môi trường khó khăn cho chúng sinh sôi nảy nở để chúng không tái  phát lại. Tuy nhiên, đây mới là một hướng tấn công trực diện, kết hợp phòng chống tia tử ngoại, điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt, uống thuốc kháng sinh và có thể cả trị liệu hormone v.v..

Dẫu vây, tương tự như mụn viêm đỏ ở trên, Organic Kalina khuyên các bạn đó là GIỮ SẠCH DA + DÙNG MỸ PHẨM TRỊ MỤN là 2 từ khóa bạn phải nhớ ra đầu tiên. Hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên  gia đáng tin cậy hướng dẫn cho bạn loại sản phẩm thích hợp, điều này rất quan trọng vì không phải mỹ phẩm nào thật mạnh thật nhanh cũng là tốt trong trường hợp này.

Các bạn đọc xong bài này, đã xác định được mức độ nguy hiểm của những nốt mụn trên da mình chưa! Chúng ta đang ở mức nào? Organic Kalina hy vọng bạn đã có câu trả lời, và biết mình nên hành động như  thế nào để ngăn mụn, ngừa thâm.

Viết bài dài quá, bị mỏi tay rồi. Hãy chia sẻ cho nhiều người hiểu đúng &biết cách ứng phó với mụn nhé!

Chúc các nàng luôn xinh đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *